Review Top List

Top 9 Công ty thực phẩm, giải khát lớn nhất thế giới

General Mills

Một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới – General Mills tập trung vào việc sản xuất thực phẩm, đồ chơi và quần áo đồng thời sở hữu một hệ thống nhà hàng tại nhiều quốc gia. General Mills thành lập ngày 20/06/1856 đặt trụ sở tại Thung Lũng Vàng, Minnesota, Hoa Kỳ. Tổng doanh thu năm 2015 của General Mills đạt 17,6 tỷ đô. Có lẽ không ít người dân Việt Nam dễ dàng nhận biết thương hiệu kem Haagen-Dazs nhưng mấy ai biết đến các thương hiệu nổi tiếng vẫn đang tăng trưởng tốt tại các nước khác của chủ công ty sở hữu Haagen-Dazs như Hamburger Helper, Yoplait, Betty Crocker…

Website: http://www.generalmills.com/

Danone

Danone là một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất các chế phẩm từ sữa tươi, nước tinh khiết, thực phẩm dinh dưỡng và sản phẩm y tế được thành lập vào năm 1919, trụ sở đặt tại Pari – Pháp. Tổng doanh thu năm 2015 của Danone đạt 24,9 tỷ đô. Khởi nguồn từ Pháp tập đoàn Danone vốn nổi tiếng trên thế giới với mặt hàng thực phẩm bơ, sữa cùng các nhãn hàng sữa chua Activa, Yocrunch, Okios. Bên cạnh đó, Danone còn kinh doanh nước đóng chai và các sản phẩm dinh dưỡng y tế. Tại Việt Nam, Danone được biết đến qua sản phẩm sữa công thức Dumex dành cho các bé. Dù thương hiệu Dumex có không ít tiếng tăm trên thị trường nhiều nước lớn nhưng đáng tiếc vì hoạt động kinh doanh không hiệu quả nên tháng 10 vừa qua công ty Danone Việt Nam đã chính thức tuyên bố ngừng kinh doanh sản phẩm này tại thị trường Việt Nam.

Website: http://www.danone.com/

Associated British Foods

Associated British Foods (viết tắt là ABF) là tập đoàn kinh doanh đa dạng trong các lĩnh vực từ thực phẩm đến phụ gia và bán lẻ trên toàn thế giới. Trụ sở chính của công ty ABF đặt tại Weston Centre, 10 Grosvenor Street, London. Tổng doanh thu của Associated Bristish Foods trong năm 2015 là 16,6 tỷ đô. Lại một cái tên xa lạ khác đối với phần lớn người tiêu dùng Việt. Song công ty Associated British Foods vốn đã có một số dòng sản phẩm chính thức về men và phụ gia làm bánh Mauri tại Việt Nam. Ngoài ra, một số thương hiệu sản phẩm nổi tiếng toàn cầu khác thuộc về tập đoàn này là Dorest Cereal, trà Twinings và nhánh ngành hàng bán lẻ Primark.

Website: http://www.abf.co.uk/

Coca-Cola

Xếp thứ tư là Coca-Cola với doanh thu năm 2015 đạt 44,3 tỷ đô. Coca-cola (còn được gọi tắt là Coke) là nhãn hiệu nước ngọt được đăng kí tại Mỹ năm 1893. Cha đẻ của Coke là dược sĩ John Pemberton và theo cách hiểu của người dân Mỹ lúc đó Coke là một loại nước uống. Ngoài thương hiệu nước ngọt nổi tiếng thế giới Coca-Cola, tập đoàn ở vị trí thứ 4 này còn sản xuất và kinh doanh các loại nước giải khát như Dasani, Fanta, Sprite, Honest Tea, Fuze…

Website: http://www.coca-colacompany.com/

Mars

Mars là một nhà sản xuất toàn cầu của Mỹ về bánh kẹo với tổng doanh thu tính đến năm 2015 đạt 33 tỷ đô. Mars có trụ sở chính tại 6885 Elm Street McLean, Virginia, Mỹ. Hầu hết các dòng sản phẩm chủ lực về ngành thực phẩm của Mars đều là chocolate như Mars, Snicker, M&M, Way… Bên cạnh đó, tập đoàn cũng sở hữu sốt mỳ ý Dolmio, kẹo cao su Orbit và thức ăn cho chó mèo Pedigree. Các sản phẩm chocolate của Mars chiếm được không ít tình cảm của người tiêu dùng Việt dù hiện nay tập đoàn mới chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tuy nhiên, vụ lùm xùm thu hồi sản phẩm chocolate của Mars từ nhiều nước hồi đầu năm vì nghi có lượng nhỏ chất dẻo đã làm ảnh hưởng phần nào danh tiếng cùng niềm tin của khách hàng.

Website: http://www.mars.com/global

Mondelez

Mondelez thành lập ngày 10/12/1923 để thực hiện chiến lược trong phân mảnh ngành công nghiệp kem ở Hoa Kỳ với trụ sở được đặt tại East Hanover, New Jersey, Hoa Kỳ. Tổng doanh thu năm 2015 của Mondelez đạt 29,6 tỷ đô. Tập đoàn Mondelez được đa số người tiêu dùng biết đến về mảng kinh doanh đồ ăn vặt như bánh quy kem Oreo, kẹo cao su Trident hay kẹo mềm Sour Patch Kids. Nói về Mondelez tại Việt nam không thể không nhắc đến thương vụ thu mua công ty cổ phần Kinh Đô của tập đoàn này. Đây là một trong những thương vụ M&A lớn tại Việt Nam trong thời gian qua.

Website: http://www.mondelezinternational.com/

Kellogg’s

Kellogg’s là thương hiệu của tập đoàn Kellggo’s Co.,Ltd, Mỹ. Được biết đến là thương hiệu chuyên sản xuất thực phẩm tiêu dùng nhanh. Trụ sở chính: Kellogg’s Consumer Affairs P.O. Box CAMB Battle Creek, MI 49016, USA. Tổng doanh thu năm 2015 của Kellogg’s đạt 13,5 tỷ đô. Tuy nằm trong top 10 công ty đứng đầu thị trường thực phẩm – đồ uống thế giới nhưng cái tên Kellogg’s không mấy thân thuộc với người tiêu dùng Việt. Phần lớn do những thương hiệu sản phẩm nổi bật của công ty không hề xuất hiện ở thị trường Việt Nam ngoại trừ snack khoai tây Pringles. Có lẽ các nhãn hiệu thuộc nhánh sản phẩm khác như Froot Loops hay Frosted Flakes, Waffle (hay còn được biết đến ở Việt Nam với tên gọi bánh quế) đông lạnh Eggo, Snack phô mai Cheez-it vẫn chưa thể được người Việt đủ chấp nhận để tấn công vào thị thị trường Việt Nam do đặc thù về khẩu vị và thói quen ăn uống.

Website: https://www.kelloggs.com/en_US/home.html

Nestlé

Đứng đầu bảng xếp hạng là một cái tên khá thân thuộc với các gia đình Việt cũng như các gia đình khác trên thế giới. Nestlé là công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất thế giới, có trụ sở chính đặt tại Vevey – Thụy Sỹ. Các sản phẩm hiện nay của Nestlé bao gồm từ nước khoáng, thực phẩm cho trẻ em, cà phê và các sản phẩm từ sữa với những nhãn hiệu nổi tiếng như dầu hào Maggi, Milo, NesCafe, Chocolate Kitkat, Lavie… Tính đến năm 2015 tổng doanh thu của Nestlé đạt 87 tỷ đô.

Website: http://www.nestle.com/change-country

Unilever

Unilever là một công ty đa quốc gia của Anh và Hà Lan chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, hóa chất giặt tẩy, kem đánh răng, dầu gội, thực phẩm… Unilever sáp nhập vào Lever Brothers và Margarine Unie năm 1930, đặt trụ sở chính tại London và Rotterdam. Tổng doanh thu năm 2015 đạt 59,1 tỷ đô. Nếu xét trong cuộc chiến về ngành hàng dầu gội, sữa tắm, Unilever và P&G ngang ngửa nhau nhưng xét về thị trường thực phẩm – đồ uống thì Unilever lại vượt hẳn P&G khi góp mặt trong top 3 công ty thực phẩm đồ uống của thế giới. Về ngành hàng thực phẩm đồ uống, Unilever có các thương hiệu như trà Lipton, kem và mayonaise Magnum.

Website: https://www.unilever.com/

Related Articles

Trả lời

Back to top button