Review Top List

Top 4 Thực phẩm tốt nhất cho người bệnh trĩ

Các loại dầu

Trong mỗi bữa ăn, bạn nên thêm một chút dầu trong bất kỳ những món ăn nào thích hợp như súp, trộn dầu giấm, canh,… Vào cuối mỗi bữa ăn nên uống bổ sung dầu cá, đây là một trong những loại dầu quan trọng nhất cần dùng thường xuyên. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho người bệnh trĩ vì tác dụng bôi trơn của nó, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung lượng dầu vừa phải, không nên lạm dụng sẽ bị phản tác dụng.

Nhóm thực phẩm nhiều chất sắt

Người bệnh trĩ thường bị chảy máu sau khi đi vệ sinh, do đó dễ dẫn đến tình trạng mất máu mãn tính. Vì vậy, người mắc bệnh cần phải bổ sung nhiều thực phẩm chứa sắt trong bữa ăn hàng ngày, tác dụng bồi bổ, tốt cho sức khỏe.
Một số thực phẩm cung cấp lượng chất sắt dồi dào như gan gà, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc,…

Bạn có chưa biết ruột già của heo, dê có tác dụng cầm máu, chống đau, tiêu hóa tốt hơn. Thịt rùa có công hiệu bổ máu, tốt cho những người đại tiện ra máu lâu. Quả óc chó không chỉ có tác dụng nhuận tràng mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ búi trĩ bị lòi ra ngoài và hiện tượng ra máu sau khi đại tiện.

Vì vậy, việc bổ sung chất sắt cho người bệnh trĩ là vô cùng cần thiết.

Nhóm thực phẩm nhiều chất xơ

Dĩ nhiên, chúng ta biết công dụng của chất xơ là giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn, làm mềm phân vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra nên dễ dàng khi di chuyển. Do đó người bệnh trĩ cần tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Một số thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ mà bạn vẫn thường gặp như: Ngũ cốc xay, đậu phụ, rau cải xanh, cam, quýt, dâu tây, đu đủ,…

Nhóm thực phẩm nhuận tràng

Nhóm thực phẩm nhuận tràng dĩ nhiên sẽ có tác dụng nhuận tràng làm cho cơ thể không bị táo bón. Người bệnh trĩ cấm kị để cho bị táo bón, nếu không bệnh tình sẽ trầm trọng hơn.

Một số loại rau có tác dụng nhuận tràng có thể bạn đã biết như: Rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh để ăn thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày. Bên cạnh đó, khoai lang, chuối hay măng là những thực phẩm vừa ngon, có nhiều vitamin lại có tác dụng tốt trong việc nhuận tràng nên cần được bổ sung vào những bữa ăn phụ.

Related Articles

Trả lời

Back to top button