Review Top List

Top 9 Thực phẩm không nên để trong tủ lạnh quá lâu

Nước mắm

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, trong điều kiện bình thường nước mắm có thể sử dụng được trong vòng 3 năm. Vậy nên việc lưu trữ nước mắm trong tủ lạnh là không cần thiết. Nếu để nước mắm ở trong tủ lạnh sẽ gây bốc mùi, lan tỏa mùi vào các thực phẩm khác khiến cho các thực phẩm đó mất hết mùi vị. Vậy nên khi ăn hết bữa ăn mà vẫn còn thừa nước mắm thì hãy đổ hết đi nhé bạn.

Các loại quả họ bí

Các loại quả họ bí thường có kích thước to hoặc dài, vì thế để chúng vào tủ lạnh là không cần thiết, chúng sẽ gây tốn diện tích tủ lạnh. Một quả bí ngô thông thường còn nguyên quả có thể để được 1 – 2 tuần hoặc nếu cắt ra rồi thì vẫn để được thêm một ngày. Một quả bí nấu canh còn nguyên quả cũng có thể để được 2 – 3 ngày hoặc nếu cắt ra rồi vẫn có thể để được qua đêm. Vì thế hãy nhường chỗ cho các loại thực phẩm khác nhé bạn.

Vải tươi

Để các loại hoa quả trong tủ lạnh sẽ ngon hơn, mát hơn. Nhưng bạn không nên cất trữ hoa quả quá lâu trong tủ lạnh, thường thì chúng ta nên ăn hết trong vòng 2 ngày. Vải cũng vậy, nếu bạn để vải trong tủ lạnh quá 2 ngày, các vết thâm sẽ xuất hiện trên bề mặt vải làm vỏ vải bị đen, ảnh hưởng rất nhiều đến cùi vải. Các chất dinh dưỡng trong vải sẽ không còn và quả vải bị hỏng sẽ gây lãng phí.

Sô cô la

Những thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh thường có hơi nước trên bề mặt, không những bị mất đi hương thơm của thực phẩm mà các hơi ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh.
Nếu bạn muốn bảo quản sô cô la, hãy cho chúng vào túi hút chân không, rồi để ở ngăn đá tủ lạnh. Khi bạn muốn ăn, hãy để sô cô la trở về nhiệt độ thường, như vậy sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Cơm

Cơm là thực phẩm vô cùng quen thuộc bởi ngày nào chúng ta cũng ăn nó. Thường thì chúng ta hay nấu cơm vào bữa sáng và bữa tối. Nếu chẳng may hôm đó gia đình bạn không ăn hết cơm thì cũng đừng cất chúng trong tủ lạnh nhé vì cơm sẽ bị hút hết chất ẩm, bề mặt hạt cơm sẽ xuất hiện màu vàng nhạt và không còn chất dinh dưỡng gì nữa. Hãy để cơm thừa cho các vật nuôi trong nhà như chó, mèo hoặc bạn có thể cho nhà hàng xóm nếu họ nuôi lợn, gà. Hãy nấu đủ lượng cơm cho gia đình ăn để tránh lãng phí thực phẩm nha bạn.

Khoai tây

Nếu ngăn mát tủ lạnh để nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, thì bạn không nên để khoai tây trong đó. Khi gặp nhiệt độ lạnh, lượng tinh bột có trong khoai tây sẽ được chuyển thành đường. Kết quả là tình trạng và hương vị của khoai tây sẽ bị thay đổi theo chiều hướng không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế, bạn nên gói khoai tây trong túi giấy nếu có ý định cất khoai trong tủ lạnh.
Ngoài ra, không nên để khoai tây chứa trong túi ni – lông vì như thế sẽ tạo nhiều hơi ẩm. Hơi ấm bị tích tụ trong túi ni – lông, không có khe hở để thoát ra ngoài được sẽ khiến khoai nhanh chóng bị thối rữa.
Khoai tây tươi sẽ để được ngoài không khí khoảng 3 tuần. Nhưng bạn không bao giờ được để các củ hành tây và khoai tây cạnh nhau, bởi khoai tây sẽ sinh ra độ ẩm và khí này làm hành tây bị thối.

Rau

Một số loại rau không nên để trong tủ lạnh lâu như cà rốt, bông cải, dưa chuột, cà chua và đặc biệt là rau thơm có mùi. Những loại rau này có thể gây ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác và hấp thụ chất ethylene – một loại chất làm rau củ quả nhanh hỏng hơn ví dụ như:
– Bắp cải, xà lách sẽ bị rỗ và xuất hiện những điểm màu nâu trên rau
– Bông cải xanh, dưa chuột sẽ xuất hiện những đốm vàng
– Cà rốt sẽ có vị đắng khi ăn
Đối với các loại rau thì tốt nhất chúng ta nên bỏ chúng vào hộp khô và đặc biệt không nên để rau bị ướt vào trong tủ lạnh. Hãy mua đủ lượng rau cần ăn trong ngày để các món ăn có được lượng dinh dưỡng cao nhất nhé.

Trứng

Để trứng trong tủ lạnh là việc không cần thiết, vì để trứng trong tủ lạnh sẽ khiến trứng nhanh hỏng hơn bình thường. Ngoài ra khi bạn lấy trứng từ trong tủ lạnh ra không khí, sự thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường sẽ khiến vi khuẩn bám trên vỏ trứng và sẽ thâm nhập vào trong lòng trứng thông qua vỏ. Trứng ở nhiệt độ thường có thể sử dụng được trong khoảng 7 – 10 ngày nên các bạn hãy ăn chúng trong những ngày này nhé.

Đồ ăn nóng

Để thức ăn nóng trong tủ lạnh sẽ phát ra hơi nóng từ thực phẩm làm tăng nhiệt độ tạm thời trong tủ lạnh dẫn đến hiệu quả lưu trữ thực phẩm không được như mong muốn, làm tiêu tốn năng lượng điện không cần thiết. Thực phẩm nóng có thể làm biến dạng các khay, hộp nhựa trong tủ lạnh làm phát ra những chất độc từ các vật dụng nhựa đó gây ra nhiều tác hại cho cơ thể người ăn. Thay vào đó bạn nên để nguội bớt thức ăn ở bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Related Articles

Trả lời

Back to top button