Review Top List

Top 9 Mẹo giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dưỡng chất

Bảo quản hành lá

Hành lá là 1 loại gia vị không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Bất kỳ món nào từ món canh, xào, hấp, nướng… đều có thể sử dụng hành lá. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, hành lá rất nhanh bị héo, hỏng, nát… Cách bảo quản hành lá đơn giản nhất là bằng cách cho chúng vào một cốc nước, đặt ở nơi có nhiều ánh sáng. Bằng cách này chúng sẽ tiếp tục phát triển và giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn nhớ thay nước đều đặn mỗi ngày.

Bảo quản trứng

Để bảo quản trứng bạn hãy đập trứng vào khay đá, đây là cách hữu ích để bảo quản trứng được lâu. Nếu bạn chỉ cần dùng lòng trắng trứng thì bạn cũng có thể dùng cách này để bảo quản lòng đỏ và ngược lại. Tuy nhiên, bạn nhớ cho thêm 1 chút muối hoặc đường để giữ hình dạng trứng như ban đầu.

Bạn cũng có thể bảo quản trứng bằng cách bọc nilon và cho vào ngăn đá. Khi mua trứng về bạn hãy bọc trứng vào hộp giấy và bọc nilon bên ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này trứng bạn có thể để trong vòng 1 năm. Khi muốn dùng bạn chỉ cần chuyển trứng xuống ngăn mát một thời gian (trước khi sử dụng 1 ngày) và bạn lưu ý nấu kỹ trứng hơn 1 chút so với trứng thường.

Bảo quản táo

Táo là loại quả tươi rất lâu nhưng nếu được bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp táo tươi lâu hơn. Bạn hãy gói táo bằng giấy báo hoặc túi đựng thức ăn để táo không bị thâm.

Bảo quản nước sốt

Có rất nhiều loại nước sốt, khi bạn nấu ăn bị thừa ra, muốn bảo quản nước sốt tươi ngon như lúc ban đầu, bạn hãy cho nước sốt vào chiếc túi khoá zip. Với phương pháp bảo quản này, nước sốt sẽ để được trong thời gian lâu và bạn có thể an tâm mỗi khi sử dụng. Bằng cách bảo quản nước sốt như thế này bạn sẽ thấy rất thuận lợi khi bạn cần 1 loại nước sốt để chấm rau mà không mất thời gian pha chế hoặc khi bạn cần để nấu món thịt mà không đủ nguyên liệu làm nước sốt.

Bảo quản sản phẩm làm từ bơ sữa

Để bảo quản sản phẩm làm từ bơ sữa như váng sữa, sữa chua trong thời gian dài gấp 2 lần bình thường bạn hãy úp ngược những chiếc hộp xuống và cho vào tủ lạnh. Bằng cách úp hộp xuống sẽ tạo ra một khoảng chân không giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Bảo quản sữa tươi

Như mọi người đã biết mỗi loại sữa tươi có cách bảo quản khác nhau. Sữa mới vắt ra dù có tuân thủ các điều kiện vệ sinh thì trong sữa vẫn có một lượng vi khuẩn nhất định và các vi khuẩn này phát triển, nhân lên nhanh chóng làm cho sữa bị chua, hỏng. Vì vậy, khi sữa tươi vừa mới vắt xong trong vòng 1 giờ phải được chế biến hoặc bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 – 5 độ C (có thể bảo quản được trong 1 – 2 ngày). 

Sữa tươi hiện nay có 2 loại sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. Sữa tươi thanh trùng thường được đóng trong chai nhựa hoặc túi nilon, vì vậy thời gian sử dụng ngắn (từ 3 – 7 ngày) nên phải luôn được bảo quản lạnh thì mới không bị hỏng. Đối với sữa tiệt trùng được chứa trong hộp giấy theo phương pháp hiện đại nên không cần giữ lạnh trước khi mở hộp, tuy nhiên, sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ. Nếu sữa tươi ra được nấu sôi tiệt trùng và chứa trong chai thì nên trữ lạnh là dùng hết trong vòng 24 giờ. Để đảm bảo vệ sinh an toàn, thời gian nấu sữa phải đủ 30 phút, chai đựng phải được rửa sạch và luộc trước khi đựng sữa.

Bạn cũng có thể bảo quản sữa để sữa vẫn tươi ngon như lúc ban đầu đầu bằng cách cho sữa vào ngăn đá để bảo quản nhưng bạn nhớ không nên để sữa quá đầy trong chai vì khi đông lạnh thể tích chất lỏng sẽ tăng lên. Khi bảo quản sữa kiểu này, bạn có thể để được từ 4 – 6 tuần.

Bảo quản rau

Mọi người thường có thói quen bảo quản rau bằng túi nilon để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này khiến rau bị nát và nhanh hỏng do lượng nước thừa bám trên rau khi bảo quản. Vì vậy, thay vì cho vào túi nilon bạn hãy gói rau vào giấy ăn, nó sẽ giúp hút hết lượng nước còn bám trên rau để rau bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản mật ong

Như mọi người đều biết, mật ong có thể lưu trữ trong thời gian rất lâu, tuy nhiên mọi người lại không biết cách bảo quản đúng cách. Muốn bảo quản mật ong tốt nhất, bạn hãy cho chúng vào lọ thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào, bởi vì, mật ong sẽ bị oxi hoá khi bảo quản trong chai, lọ làm từ kim loại hoặc sứ. Kim loại và gỗ là 2 chất liệu không phù hợp với mật ong vì mật ong kết hợp với kim loại có thể gây ra ngộ độc, còn gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. 

Bảo quản cà rốt

Muốn bảo quản cà rốt tươi lâu, không bị thối hay mốc bạn hãy cho cà rốt vào cát và để ở nơi thoáng mát. Cát có khả năng hút ẩm và làm giảm quá trình bốc hơi làm cho và rốt vẫn giữ được hơi ẩm. 
Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên cắt bỏ những phần có màu xanh, gói vào tấm vải và cất trong ngăn mát. Không nên cắt nhỏ cà rốt khi bảo quản và chỉ nên rửa cắt chúng trước khi chế biến. Có thể bảo quản cà rốt trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần. 

Related Articles

Trả lời

Back to top button