Review Top List

Xác Định Bạn Thuộc Quãng Giọng Nào

Mặc dù mỗi người đều có chất giọng và quãng giọng đặc trưng, phần lớn các quãng giọng sẽ thuộc 6 loại phổ biến nhất: Bass, Baritone, Tenor, Alto, Mezzo-Soprano, và Soprano.

Nói đơn giản, quãng giọng là khái niệm chỉ khoảng âm thanh từ nốt trầm nhất đến nốt cao nhất bạn có thể hát được. Và bạn hát những nốt trong quãng này một cách thoải mái nhất mà không cần phải hét lên.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn để xác định quãng giọng của bạn, chúng ta hãy lướt qua một chút về ký hiệu các nốt nhạc trên đàn piano. Đây là cách thông dụng để dễ hình dung và hiểu được bạn đang muốn nói đến nốt nhạc nào, vị trí ở đâu và cao độ ra sao.

Cách Xác Định Quãng Giọng Của Bạn Chuẩn Xác

Các nốt nhạc được ký hiệu như thế nào trên đàn piano?

Chúng ta đều biết cách gọi tên những nốt nhạc như Đô, Rê, Mi,… Và trong âm nhạc, các tên gọi này được ký hiệu bằng chữ cái từ A – G. Cụ thể, Đô (C), Rê (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A), Si (B).

Trên đàn piano sẽ có nhiều đoạn từ Đô đến Si (các quãng tám). Vậy để phân biệt chính xác vị trí từng nốt, người ta sẽ đánh số thứ tự cho từng quãng như hình bên dưới, với phím C4 nằm giữa đàn (còn gọi là Middle C).

Ký hiệu các nốt nhạc trên đàn piano
Ký hiệu các nốt nhạc trên đàn piano – Nguồn: https://www.musicnotes.com/now/tips/determine-vocal-range/ 

Bây giờ bạn đã nắm rõ vị trí cũng như cách ký hiệu những nốt nhạc, chúng ta bắt đầu hành trình tìm kiếm quãng giọng của mình nhé!

Phân biệt các loại giọng hát

Có 6 loại giọng hát phổ biến được xác định gồm 3 nhóm ở nam (Bass, Baritone, Tenor) và 3 nhóm ở nữ (Alto/Contralto, Mezzo-Soprano, Soprano). Ngoài ra, một thuật ngữ khác gọi là Treble được áp dụng khi xem xét chất giọng trước tuổi dậy thì.

Bass (Nam trầm)

Đây là giọng hát có âm vực thấp nhất trong tất cả các loại giọng, nằm trong khoảng từ E2 đến E4. Có những người với chất giọng tốt hơn có thể mở rộng khoảng từ C2 đến tận G4.

Giọng Bass - Nam trầm
Giọng Bass – Nam trầm

Baritone (Nam trung)

Giọng Baritone là loại giọng trầm thứ hai, đứng giữa giọng Bass và Tenor. Baritone thường nằm trong khoảng A2 đến A4, và có thể mở rộng xuống F2 hoặc lên đến C5.

Giọng Baritone - Nam trung
Giọng Baritone – Nam trung

Để hát được giọng này, người hát chủ yếu sử dụng giọng ngực (Chest-voice), ít khi sử dụng giọng đầu (Head-voice) và giọng giả thanh (Falsetto). Âm sắc của giọng Baritone hơi trầm, khá dày và ấm.

Baritone cũng là quãng giọng phổ biến nhất của nam.

Tenor (Nam cao)

Tenor được xem là quãng giọng cao nhất của nam, có thể hát thoải mái trong khoảng C3 đến C5. Những người hát được giọng nam cao sẽ kiểm soát giọng giả thanh (Falsetto) khá tốt và hát được cả tông giọng nữ.

Giọng Tenor - Nam cao
Giọng Tenor – Nam cao

Ngoài ra, các quãng giọng cao hơn giọng Tenor trung bình được gọi là Countertenor (Phản nam cao).

Alto (Nữ trầm)

Alto là giọng trầm nhất của nữ, quãng giọng nằm từ F3 đến F5. Loại giọng này dày, sâu, nặng và tối, được hát chủ yếu bằng giọng ngực (chest-voice).

Giọng Alto - Nữ trầm
Giọng Alto – Nữ trầm

Ngoài ra, những người có thể hát trầm hơn quãng của Alto được gọi là Contralto, hát được như giọng Nam cao – tenor.

Mezzo-Soprano (Nữ trung)

Giọng nữ trung nằm chồng lên giữa Alto và Soprano, trong khoảng A3 đến A5. Thông thường, giọng nữ trung sẽ hát được phần lớn quãng của Soprano, nhưng vẫn ở mức độ thoải mái nhất khi hát.

Giọng Mezzo-Soprano - Nữ trung
Giọng Mezzo-Soprano – Nữ trung

Soprano (Nữ cao)

Soprano là giọng nữ cao nhất trong tất cả các quãng giọng. Với quãng giọng này bạn có thể hát thoải mái từ C4 đến C6.

Giọng Soprano - Nữ cao
Giọng Soprano – Nữ caoXem thêm: Kinh Nghiệm Luyện Thanh Tại Nhà Hiệu Quả

Làm sao để xác định quãng giọng của bạn?

Để xác định được quãng giọng, bạn đơn giản chỉ cần tìm ra nốt trầm nhất và cao nhất mà mình có thể thoải mái hát mà không cần quá gắng sức hay gượng ép. Bạn có thể sử dụng đàn piano thật hoặc các ứng dụng điện thoại với piano ảo, và đánh các nốt nhạc tương ứng để hát theo.

Đối với nữ, bạn sẽ bắt đầu đánh từ C4 (nốt C giữa cây đàn, trên ứng dụng điện thoại sẽ có tính năng hiển thị đầy đủ ký hiệu), vừa hát vừa đánh lùi xuống từng nốt nhạc đến nốt trầm nhất bạn hát được, và từ C4 đánh lên nốt cao nhất của giọng.

Đối với nam, bạn bắt đầu đàn từ C3, cùng vừa đánh đàn và hát từng nốt như trên, đến khi tìm được quãng giọng thoải mái nhất của mình.

Nếu bạn mong muốn theo đuổi con đường ca hát, bạn nên tìm đến những giảng viên chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn học cách sử dụng giọng ca của mình như một “nhạc cụ”, khám phá âm vực của bạn rộng hơn bạn vẫn nghĩ, và tìm cho bản thân phong cách biểu diễn phù hợp với khả năng của mình.

Tại SEAMI, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và học hỏi các kỹ thuật thanh nhạc một cách bài bản, hiệu quả từ những giảng viên kinh nghiệmphương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên.

Nguồn: CÁCH XÁC ĐỊNH QUÃNG GIỌNG CỦA BẠN

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:
South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…
Phone: (028)7.30.30.369
Website: seami.vn

Related Articles

Trả lời

Back to top button