Review Top List

Top 7 Thói quen hằng ngày bất ngờ gây hại cho sức khỏe của bạn

Thái thịt cá- rau trên cùng 1 thớt

Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi sinh học, tuyên bố rằng: một chiếc thớt nhỏ có chứa vi khuẩn gấp 200 lần so với nhà vệ sinh, đó là lý do tại sao nó không an toàn để cắt salad trên đó. Sau khi cắt thịt sống, chiếc thớt này có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và campylobacter – hai tác nhân phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên sử dụng 2 thớt khác nhau để sơ chế thịt và rau, hay thịt sống và thịt chín.

Ngâm bát đĩa vào chậu rửa

Chậu rửa chén bát là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Ở đó, bạn có thể tìm thấy các loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến như Salmonella, vi khuẩn ruột kết tràng hoặc khuẩn tụ cầu… 

Để phòng tránh bệnh nói chung và các bệnh dạ dày, bệnh đường ruột nói riêng, bạn cần cọ rửa sạch sẽ chậu rửa thường xuyên, không chỉ sau khi rửa chén bát mà còn sau khi sơ chế các thực phẩm như cá, thịt sống, rau, củ, quả… 
Một đống bát đĩa ngâm vào chậu rửa có thể là giải pháp thuận tiện cho bạn lúc đó nhưng bạn có biết rằng, chính thời gian ngâm đó cũng chính là lúc vi khuẩn sẽ bám vào bát đĩa nhiều hơn và việc cọ rửa đôi khi không thể sạch hết được. Một lời khuyên dành cho các bạn đó là, hãy tạo cho mình thói quen rửa chén bát ngay khi sử dụng xong!

Sử dụng máy pha cafe ở văn phòng- nơi công cộng

Bình chứa cà phê là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn khác nhau. Có nhiều vi trùng trên một máy pha cà phê văn phòng hơn là tay nắm cửa phòng tắm trong nhà bạn. Vì thế, cho dù bạn đã rất có ý thức rửa cốc thật sạch sẽ để uống cà phê thì cũng khó đảm bảo vì vi trùng có thể đang ẩn nấp trong chính chiếc máy pha cà phê ở văn phòng bạn. Để bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy rửa bình chứa càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng nước nóng và xà phòng.

Sử dụng máy sấy khô tay

Máy sấy tay đã trở nên vô cùng phổ biến tại các phòng vệ sinh công cộng. Nhưng không phải ai cũng biết rằng dùng máy sấy tay lại có hại nhiều hơn là lợi. Chúng ta không chạm vào máy sấy tay nên nghĩ rằng như vậy là sạch sẽ. Nhưng trên thực tế, trung tâm y tế Mayo Clinic cho rằng máy sấy tay lại là nơi “bắt” được rất nhiều vi khuẩn và làm lây lan chúng qua luồng không khí. Các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào phổi, da hoặc cơ thể. Lau tay bằng khăn giấy hiệu quả hơn và sạch hơn máy sấy tay. Vậy nên bạn hãy cân nhắc nhé!

Rửa tay bằng nước nóng

Trong một vài nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nhiệt độ nước không ảnh hưởng đến việc tiêu diệt vi trùng. Trong khi đó thì thời gian rửa tay lại quan trọng hơn: Trong 5 giây bạn sẽ không làm sạch được gì cả nhưng trong 30 giây bạn có thể giết tất cả vi khuẩn trên tay. 

Và theo hướng dẫn của WHO về vệ sinh bàn tay trong chăm sóc sức khỏe, nếu thường xuyên rửa tay với nước nóng, các chức năng bảo vệ của da sẽ bị giảm đi, hiện tượng kích ứng hoặc viêm da có thể xảy ra. Chính vì vậy, thay vì bạn cho rằng rửa tay bằng nước nóng sẽ sạch hơn thì hãy rửa tay lâu hơn bằng nước lạnh để có một đôi tay khỏe mạnh!

Rã đông thức ăn ở nhiệt độ phòng

Chúng ta hầu như không mấy ai nghĩ đến chuyện nhiệt độ môi trường và tốc độ rã đông ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm bằng cách để ở ngoài nhiệt độ phòng trong thời gian dài nhưng thực tế, việc này lại rất có hại. Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ rất dễ gây tiêu chảy, ngộ độc. Tốt hơn là bạn nên để thịt và cá ở ngăn mát trong tủ lạnh để rã đông dần dần.

Dùng túi đựng thức ăn nhiều lần

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Khoa Khoa học Đất, Nước và Môi trường tại Đại học Arizona và Trường Y tế Công cộng, Đại học Loma Linda, một túi đựng thức ăn được sử dụng nhiều lần có chứa rất nhiều vi trùng. Nếu bạn đặt thịt sống trong túi (ngay cả khi nó đã được đóng gói), rất có thể vi khuẩn từ đó sẽ lây lan sang các sản phẩm khác, đặc biệt là trái cây và rau quả. Giải pháp tốt nhất là bạn nên sử dụng túi dùng một lần hoặc một túi đựng mà bạn có thể giặt rửa sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Back to top button