Review Top List

Top 5 Làng hoa truyền thống không thể bỏ qua mỗi dịp Tết

Làng hoa Mê Linh

Không lâu đời như làng hoa Nhật Tân hay các làng hoa khác, song làng hoa Mê Linh được nhiều người biết đến bởi đây là nơi cung cấp hoa chủ yếu cho Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc vào các dịp lễ. Nghề trồng hoa bén duyên với con người nơi đây đã hơn 10 năm nay. Đất ở đây thích hợp nhất để trồng hồng, đặc biệt là hồng Pháp. Vào những đêm thời tiết sương giá, điều đặc biệt ở đây là, vườn hoa Mê Linh đẹp lung linh dưới ánh sáng của hàng trăm ngọn đèn được thắp chạy khắp cánh đồng, tạo nên một khung cảnh đặc biệt.

Thời gian gần đây, với không khí trong lành, bình yên của một vùng ngoại ô và sự thân thiện từ con người nơi đây, Mê Linh trở thành địa điểm ưa thích cho những thượng khách yêu hoa, yêu cái đẹp.

Làng hoa Ngọc Hà

Nhắc đến nơi trồng hoa, cung cấp hoa cho Hà Nội phải nhắc đến làng Ngọc Hà đầu tiên bởi làng hoa này hình thành từ rất lâu.

Thời Pháp thuộc, làng hoa Ngọc Hà rất nổi tiếng. Hoa ở đây tuy không trồng đào như Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân, song là những thứ hoa quanh năm, suốt tháng như hoa hồng, hoa cúc, vi-ô-lét, lay-ơn, hoa păng-xê, bướm, hoa loa kèn, cẩm chướng…

Mọi người thường ví nơi đây là “làng hoa của miền ký ức” cũng bởi giá trị thời gian mà nó gắn liền:

“Ngày rằm đi chợ mua hoa/ Phải chờ thấy gánh Ngọc Hà mới mua”

Làng hoa Xuân Quan

Nằm xa hơn các làng hoa trên, làng hoa Xuân Quan – Hưng Yên có tổng diện tích đất canh tác gần 200 ha nằm toàn bộ phía ngoài đê. Tại xã có trên 200 hộ nông dân tham gia sản xuất hoa, cây cảnh các loại với tổng diện tích gần 90 ha. Các loại hoa, cây cảnh được trồng chủ yếu gồm: hoa truyền thống (hoa hồng, hoa cúc, đồng tiền, thược dược…), hoa chất lượng cao (hoa ly, lan hồ điệp, lan vũ nữ, phong lan, địa lan…), hoa giỏ treo (hoa pháo, dạ yến thảo, ngọc thảo, cẩm chướng lùn, hoa cát tường…), cây trải thảm, cây công trình (đào tiên, lộc vừng…).

Làng hoa Nhật Tân

Đào Nhật Tân – một cái tên quen thuộc với người Hà Nội và cả những ai đã từng được thưởng thức dịp Tết của người hà Thành.

Làng Nhật Tân có kỹ thuật trồng hoa đào đạt đến trình độ điêu luyện, không đâu có thể làm được. Những cành đào được chăm sóc tỉ mỉ, uốn lượn đủ hình sáng, chùm “sai hoa”. Ngoài hoa đào, người dân ở đây còn trồng nhiều loại hoa khác nên không gian ở nơi đây tràn ngập tràn muôn ngàn màu sắc. Đặc biệt tới gần Tết, Nhật Tân tràn ngập màu đỏ hồng tươi tắn của hoa đào tạo nên một cảnh sắc mang đậm không khí Xuân về, rộn ràng ngày Tết đến. Bên cạnh hai loài hoa của mùa xuân, làng còn trồng nhiều thửa hoa cúc, hoa bướm, hoa bách nhật, phục vụ nhu cầu chụp ảnh đám cưới của giới trẻ và hoa tươi hàng ngày ngoài thị trường.

Làng hoa Tây Tựu

Làng hoa Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, có nghề trồng hoa lâu đời.

Làng hoa Tây Tựu là một trong những nguồn cung cấp hoa cho các tỉnh phía Bắc mà chủ yếu là Hà Nội nên hoa được trồng quanh năm, vì thế bạn có thể đến vào bất cứ lúc nào để ngắm nhìn thỏa thích các loại hoa khoe sắc. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp đến làng hoa nhất là vào tầm tháng 11 và tháng 12 âm lịch bởi lúc này người dân chuẩn bị hoa cho dịp Tết số lượng hoa phong phú hơn cả.

Đến đây bạn sẽ mãn nhãn bởi những cánh đồng hoa cúc trải dài vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Ngoài hoa cúc, vào ngày giáp Tết, những đồng hoa violet tím, hoa lay ơn, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời xuân sẽ khiến không khí Tết càng gần, càng rõ.

Related Articles

Trả lời

Back to top button