Review Top List

Top 8 Loài hoa có tác dụng chữa bệnh tốt nhất có thể bạn muốn biết

Hoa hồng

Hoa hồng được biết đến là sứ giả của tình yêu. Với vẻ đẹp thanh tú nhiều màu sắc, hương thơm dịu và kín đáo đã trở thành loài hoa mà hầu như ai cũng thích. Hoa hồng không chỉ có vẻ đẹp lộng lẫy kiêu sa mà nó còn có tác dụng hoạt huyết và điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, người ta còn dùng cánh hoa hồng giã nát rồi đắp lên mụn nhọt có thể làm giảm sưng, giảm đau rất hiệu quả. Trong dân gian, người ta còn sử dụng cánh hoa hồng trắng của hoa nhiều cánh hay còn gọi là hồng leo đem trộn với đường phèn rồi hấp cơm để chữa ho cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. 

Hoa hiên

Hoa hiên hay còn gọi là hoa kim châm. Hoa hiên được biết đến là loài hoa có vị ngọt mát có tác dụng giúp thanh nhiệt cơ thể, thông sữa cho phụ nữ mới sinh con và làm sáng mắt ở người cao tuổi. Ngoài ra người ta dùng hoa hiên kết hợp với ngải cứu, ích mẫu, rễ củ gai rồi đem sắc nước uống có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, hoa hiên phối hợp với bồ công anh đem sắc lấy nước uống có thể chữa chứng tắc sữa ở phụ nữ mới sinh. 

Dâm bụt

Hoa dâm bụt có vị ngọt, tính ôn hòa và không độc. Người ta dùng hoa dâm bụt phơi khô rồi sao hạ thổ hãm uống như trà có thể chữa bệnh mất ngủ, hồi hộp hay nước tiểu có màu đậm. Ngoài ra, người ta còn giã nát hoa dâm bụt cùng với lá trầu không đắp lên chỗ mụn nhọt sẽ giảm sưng tấy vô cùng hiệu quả.

Hoa nhài

Cây hoa nhài được biết đến là cây thân gỗ, có hoa trắng và mọc thành từng cụm ở các kẽ lá hay ngọn cây. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ. Người ta dùng hoa nhài kết hợp với vỏ cây ổi đã bị giộp cùng vỏ quả lựu và cam thảo đất sắc nước uống có thể chữa tiêu chảy rất tốt. 

Hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên được biết đến là loài hoa mọc thành chùm hoa. Hoa có vị chua ngọt, tính bình có tác dụng trị các triệu chứng thổ huyết hay chảy máu cam. Người ta lấy hoa phơi khô rồi sao hạ thổ sắc lên để uống. Hoa đỗ quyên có màu trắng thì hầm với móng giò lợn có tác dụng chữa chứng ra khí hư. Nếu phụ nữ kinh nguyệt không đều hay nhiều ngày thì có thể sử dụng hoa đỗ quyên sao với chút rượu, sắc lấy nước uống. 

Kim ngân

Kim ngân được biết đến là loài hoa mọc từng đôi ở kẽ các kẽ lá và có hương thơm dịu mát. Hoa kim ngân mới nở thì có màu trắng, thời gian sau ngả sang màu vàng nhạt trang nhã, ôn hòa. Hoa kim ngân không quyến rũ như hồng hay cúc nhưng nó cũng là một vị thuốc chữa mụn nhọt hay mẩn ngứa do dị ứng, một số triệu chứng như viêm mũi do dị ứng, đau thấp xương khớp và một số bệnh về xương cột sống.

Hoa cúc

Hoa cúc được mệnh danh là loài hoa mẫu tử. Nó không chỉ đẹp về màu sắc, hình dáng mà còn đẹp hơn trong lòng mỗi người khi là một vị thuốc quý. Hoa cúc có nhiều loại như cúc vàng, cúc trắng, cúc đỏ. Ngày nay, người ta còn cấy ghép, lai tạo ra nhiều giống cúc có hình thù và màu sắc độc đáo hơn. Tuy nhiên, để sử dụng trong chữa bệnh thì vẫn là giống cúc thuần túy. Chẳng hạn như: cúc trắng có vị ngọt, hơi đắng và tính hàn. Cúc vàng có vị đắng, hơi cay và có tính ôn hòa. Người ta sử dụng hoa cúc để bào chế thành thuốc chữa các chứng bệnh thường gặp như: đau đầu, cao huyết áp, đau mắt hay sốt và sử dụng dưới dạng thuốc sắc siêu đất. 

Hoa đào

Hoa đào là loài hoa phổ biến trong ngày tết của người miền Bắc. Từ xưa hoa đào đã được những thầy lang sử dụng làm thuốc để chữa bệnh cứu người. Hoa đào có vị đắng hăng, tính ôn hòa đem sắc hoa với nước uống có tác dụng lợi tiểu và điều hòa, lưu thông máu lên não.

Related Articles

Trả lời

Back to top button