Blog Tổng Hợp

Nên chọn Ukulele Soprano, Concert, Tenor để học đàn

Ukulele, một loại nhạc cụ nhỏ gọn và dễ chơi, đang trở thành sự lựa chọn phổ biến cho những người mới bắt đầu học nhạc. Tuy nhiên, khi đứng trước quyết định chọn mua ukulele, bạn sẽ phải đối mặt với việc lựa chọn giữa hai loại phổ biến nhất: ukulele soprano và ukulele concert. Mỗi loại đàn này có những đặc điểm riêng và phù hợp với các mục tiêu và mong muốn của người chơi.

Ukulele soprano là phiên bản nhỏ nhất và phổ biến nhất của ukulele. Với âm thanh tươi sáng và ngọt ngào, soprano thường được lựa chọn cho những người mới học nhạc. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tập trung vào việc chơi các bản nhạc dân dã và pop. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một âm thanh đầy đặn hơn và vùng âm phổ rộng hơn, ukulele concert có thể là lựa chọn phù hợp hơn.

Khi mua ukulele, điều quan trọng nhất là chú ý đến chất lượng và thương hiệu của đàn. Chọn những hãng đàn nổi tiếng và có uy tín để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm chất lượng và âm thanh tốt nhất. Ngoài ra, kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết như độ căng dây, kích thước và chất liệu của thân đàn để đảm bảo đàn ukulele của bạn sẽ đáp ứng đúng mong muốn và kỳ vọng.

Người Mới Nên Chọn Ukulele Soprano, Concert, Tenor

Xác định dòng đàn phù hợp với bạn

Như đã nói thì Ukulele rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Vì vậy nên trước khi quyết định đi chọn cho mình 1 cây đàn thì ít nhất bạn phải tìm hiểu sơ qua về nó để xem mình thật sự phù hợp với 1 chiếc đàn Ukulele như thế nào.

Dựa vào đặc điểm về kích thước thì Ukulele được chia ra thành 4 dòng chính theo thứ tự từ bé đến lớn đó là: Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Từ sự khác nhau về kích cỡ sẽ dẫn đến sự khác nhau về nhiều đặc điểm khác nữa ví dụ như số phím đàn, âm thanh đàn. Đàn lớn hơn thì số phím đàn cũng sẽ nhiều hơn, và đàn càng lớn thì chất âm càng ấm và vang hơn.

cac-loai-dan-ukulele
Các loại đàn Ukulele

Trên thực tế, thì chỉ có 3 dòng Soprano, Concert và Tenor được lựa chọn nhiều, vì Baritone kích cỡ của nó là lớn nhất và cách chơi về cơ bản cũng khác với 3 dòng còn lại nên nó chỉ sẽ phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp đã chơi lâu dài mà thôi.

Vậy thì trong 3 dòng được được lựa chọn nhiều kia, thì 1 lần nữa bạn cần phải cân nhắc thật sự mình nên lựa chọn cây nào? Chúng mình xin đưa ra gợi ý cho những bạn mới tập chơi để khỏi phải mất công đắn đo suy nghĩ quá nhiều là các bạn nên chọn cho mình 1 cây dòng Ukulele Concert.

Bởi vì sao? đó là tại “sự vừa phải” của nó, kích thước vừa phải, âm thanh vừa phải. Và có thể sau khi bạn đã tập chơi được nhuần nhuyễn rồi, bạn đã hiểu nhiều hơn về Ukulele rồi thì bạn sẽ có những nhu cầu đặc biệt hơn, khi đó bạn có thể tự lựa chọn thêm cho mình những dòng khác mang những đặc điểm cụ thể mà bạn mong muốn nhé!

>>> Xem thêm: Giáo viên dạy hát theo yêu cầu ở HCM

Loại 1 (Soprano Ukulele)

Đàn ukulele soprano là loại nhỏ nhất trong các loại và cũng là loại phổ biến nhất hiện nay. Kích thước khoảng 53cm, số lượng phím nằm vào khoảng 12–14 phím. Thứ tự dây cũng tương tự như loại thứ 2 và thứ 3: 1 là dây La, 2 là dây Mi, 3 là dây Đô, 4 là dây Son.

Loại 2 (Concert Ukulele)

Là loại lớn hơn dòng đàn ukulele soprano, concert thường dài khoảng 58 cm. Dài khoảng 58cm, và gồm khoảng 14–17 ngăn phím. Thứ tự dây tương tự như loại thứ 2: 1 là La, 2 là Mi, 3 là Đô, 4 là Sol.

Loại 3 (Tenor Ukulele)

Dài 66cm khoảng 17–19 ngăn phím trên cần đàn. Thứ tự dây: 1 là La, 2 là Mi, 3 là Đô, 4 là Sol.

Loại 4 (Baritone Ukulele)

Là loại đàn ukulele có nhiều ngăn phím nhất: từ 19–21 phím. Dài khoảng 76 cm. Thứ tự dây: Dây 1 Mi, 2 là Si, 3 là Son, 4 là Rê.

Nên mua đàn ukulele chất liệu gì?

Hiện này đàn Ukulele trên thị trường Việt Nam được chia thành 3 loại cơ bản theo loại gỗ như sau:

  • Đàn ukulele từ gỗ nguyến miếng.
  • Đàn ukulele làm từ gỗ ép.
  • Đàn ukulele làm từ ván ép (gỗ tạp được chế xuất từ mụn cưa ép lại).

1. Gỗ nguyên miếng (Solid Wood)

Là gỗ tự nhiên, được xẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên. Qua các khâu chế biến thì gỗ nguyên miếng sẽ được dùng làm mặt trước, mặt lưng và hông đàn cho đàn Ukulele. Thường thì những dòng đàn được làm từ gỗ nguyên miếng giá thành sẽ mắc hơn so với 2 loại còn lại.

2. Gỗ ép (Laminate Wood)

Là loại gỗ 3 lớp: 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng, dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp). Chất lượng gỗ laminate phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí. Và hiện tại trên thị trường Ukulele phổ biến nhất là dùng loại gỗ này.

3. Ván ép

Loại này thường được dùng cho những cây Ukulele giá rẻ. Loại này rất dễ nhận biết, người bình thường cũng có thể thấy rõ vì nhìn vào đàn là biết gỗ công nghiệp rồi.

>>> Xem thêm: Top 9 thể loại nhạc được yêu thích nhất

Mới học nên chọn đàn Ukulele Soprano hay Concert?

Với người mới tập Ukulele (đặc biệt là trẻ em) thì lựa chọn tốt nhất vẫn là Ukulele Soprano bởi vì đây là cây đàn nhỏ nhất, dễ chơi và dễ điều chỉnh. Không chỉ vậy, đàn Ukulele Soprano là loại đàn tiêu chuẩn và đặc trưng nhất, đại diện cho cây đàn Ukulele truyền thống. Đây cũng là loại phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu và là loại đàn giá thấp hơn trong 4 loại đàn Ukulele.

Với kinh nghiệm của những người đã từng học và chơi Ukulele thì với những người mới học nên chọn mua Ukulele Soprano, bởi đây là loại đàn Ukulele có kích thước nhỏ nhất, nhưng lại rất dễ chơi và dễ sử dụng. Thêm vào đó, loại đàn này mang những đặc trưng của cây đàn Ukulele truyền thống.

nguoi-moi-hoc-ukulele-nen-chon-ukulele-loai-nao 2
Người mới chơi Ukulele nên chọn loại đàn Ukulele nào

Âm thanh của đàn Soprano nghe khá trong và cao nên cũng sẽ giúp người mới có tinh thần cho việc học tập. Nếu là người mới bắt đầu tiếp xúc và học chơi Ukulele thì Soprano sẽ là một lựa chọn phù hợp, song nếu như khổ bàn tay của bạn quá lớn thì bạn có thể chọn đàn Ukulele Concert để học chơi.

Tuy nhiên, nếu kích thước bàn tay không phải là lý do để bạn chọn Ukulele Soprano hoặc bạn đặc biệt thích âm thanh dày hơn, đầy đặn hơn, ấm, chắc và vang hơn thì Ukulele Concert vẫn là lựa chọn hay.

Note: Soprano, Concert và tenes uk đều được điều chỉnh (lên dây) theo cùng một cách: GCEA. Đây được gọi là cách lên dây đàn tiêu chuẩn. Cách điều chỉnh chung của cả 3 loại đàn Ukulele này có nghĩa là nếu bạn học cách chơi trên một cây đàn Ukulele Soprano, bạn cũng có thể chơi trên Concert hoặc tenes uk bất kỳ.

Nguồn: https://seami.vn/nguoi-moi-hoc-ukulele-nen-chon-ukulele-loai-nao/

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Back to top button